Hóa đơn điện tử

Trong nỗ lực tạo ra một môi trường kinh doanh hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài và giảm bớt sự phức tạp trong chính sách của Việt Nam bằng cách số hóa, chính phủ Việt Nam đã thực hiện một bước rất lớn trong việc trở thành một trong những trung tâm kinh doanh toàn cầu.

Chính phủ đã ban hành Nghị định 119 (Nghị định số 19/2018 / NĐ-CP) về việc sử dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam (hóa đơn điện tử) để bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có hiệu lực từ ngày 01/11/2018.

HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TẠI VIỆT NAM: GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP

Sau khi Nghị định 119 có hiệu lực, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân công ty sẽ được áp dụng thời hạn chuyển đổi kéo dài hai năm - đến ngày 31 tháng 10 năm 2020 - sau đó phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Căn cứ vào Nghị định 51/2010 / NĐ-CP và Nghị định 04/2014 / NĐ-CP, các doanh nghiệp đã mua hóa đơn đặt in trực tiếp của cục thuế hoặc đặt in hóa đơn nội bộ hoặc mua ngoài vẫn có thể sử dụng.

Tuy nhiên, mọi tổ chức và cá nhân tại Việt Nam có nghĩa vụ áp dụng hệ thống lập hóa đơn trực tuyến cho đến ngày 1 tháng 11 năm 2020.

CÁC LOẠI HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ TẠI VIỆT NAM

Mục đích của hệ thống mới là ngăn chặn gian lận hóa đơn và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào nỗ lực của quốc gia để trở nên số hóa hơn.

Chính phủ phân loại hóa đơn điện tử thành hai loại:

  • Hóa đơn điện tử có mã xác nhận của cơ quan thuế (đủ điều kiện kê khai thuế).
  • Hóa đơn điện tử không có mã xác minh thuế.

Hóa đơn điện tử không có mã số thuế

Các công ty có thể sử dụng hóa đơn điện tử mà không có mã xác minh thuế bao gồm các công ty thuộc các ngành như:

  • Viễn thông.
  • Điện lực.
  • Tài trợ tín dụng.
  • Dầu khí, thương mại điện tử.
  • Vận chuyển.
  • Buôn bán.
  • Bảo hiểm.
  • Các siêu thị.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có giao dịch điện tử trực tiếp với nhà nước hoặc các doanh nghiệp có trang bị phần mềm kế toán, kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử theo đúng quy định của cơ quan chức năng thì được miễn sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác nhận. .

Hóa đơn điện tử có mã số thuế

Từ năm 2020 trở đi, việc sử dụng mã xác minh thuế hóa đơn điện tử sẽ được mở rộng như một yêu cầu đối với các cá nhân và công ty kinh doanh tự doanh có doanh thu hàng năm trên 3 tỷ đồng (103.400 USD) và trên 10 nhân viên. Các lĩnh vực nằm trong quy tắc mới này là nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và xây dựng.

Bên cạnh đó, các cá nhân và công ty trong ngành thương mại và dịch vụ có doanh thu từ 10 tỷ đồng trở lên (428.000 USD) hàng năm cũng cần phải có hóa đơn điện tử có mã xác minh thuế.

LỢI ÍCH CỦA HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Việc sớm áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như cắt giảm chi phí vận tải, giảm chi phí quản lý, giảm thiểu gian lận trong giao dịch, minh bạch và quan trọng nhất là giảm đáng kể chi phí hoạt động tổng thể.

Cách thức gửi hóa đơn giấy qua đường bưu điện theo hệ thống thủ công và truyền thống ở Việt Nam khá tốn kém. Mỗi 200 hóa đơn, một công ty phải trả 100 đô la Mỹ với phí giao hàng bổ sung từ 100 đến 200 đô la Mỹ.

Hệ thống hóa đơn điện tử mới sẽ chỉ tốn 15 đô la Mỹ cho 300 phần hóa đơn điện tử và tối đa 15.000 đô la Mỹ cho 1.000.000 hóa đơn điện tử mà không phải trả thêm phí giao hàng hoặc phí bổ sung. Kết quả là, các doanh nghiệp sẽ có thể tiết kiệm đến 90% chi phí.

Nói cách khác, chính phủ dự kiến tiết kiệm được 1 nghìn tỷ đồng (43,9 triệu đô la Mỹ) với 2,5 tỷ hóa đơn điện tử được phát hành hàng năm.

CHỌN HỆ THỐNG HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Do đó, thời điểm tốt nhất để các công ty áp dụng hóa đơn điện tử tại Việt Nam là lúc này.

Không chỉ bắt buộc đối với hầu hết các tổ chức, cá nhân Việt Nam trong kinh doanh mà việc tiết kiệm chi phí cho các đối tượng này là rất lớn. Tuy nhiên, sự ra đời của hóa đơn điện tử không phải là không có những thách thức khi chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử.

Trong mọi giai đoạn triển khai, JL&partners cung cấp dịch vụ end-to-end bao gồm thu thập các tài liệu cần thiết, đăng ký và áp dụng hệ thống hóa đơn điện tử, tổ chức các khóa đào tạo và hỗ trợ tư vấn khác cho mọi quy trình kinh doanh.

Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay và nhận báo giá miễn phí về việc áp dụng hệ thống lập hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp của bạn.